JUNO MAGAZINE Khám phá, tận hưởng niềm đam mê thời trang và làm đẹp mỗi ngày

Mẹo

7 mẹo nhỏ giúp bà nội trợ cọ sạch bóng xoong, nồi bị cháy trong chốc lát

05.03.2016
Giúp việc làm bếp trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.
Xoong nổi bị cháy là điều không thể tránh khỏi trong khi làm bếp. Những vết bẩn cứng đầu này đôi khi khiến chị em tốn khá nhiều công sức để cọ rửa. Tuy nhiên đừng lo lắng quá nhé, những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn tẩy rửa xoong nồi bị cháy một cách nhanh chóng mà không tốn quá nhiều công sức.
 

1. Sử dụng nước rửa bát

Khi xoong nồi bị cháy, bạn có thể lấy nước rửa bát đun ở lửa lớn. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun trong vòng 10 phút rồi tắt bếp, đổ nước rửa bát ra ngoài. Sau đó, bạn dùng một chiếc thìa để cạo sạch phần cháy và đánh nhẹ bằng cọ sắt. Cách này sẽ giúp vết cháy nồi không còn nữa.
 

2. Sử dụng muối hạt

Với một số loại xoong, chảo được làm từ thép không gỉ bạn có thể đổ nước ngập phần bị cháy  rồi thêm hai thìa muối vào nước, khuấy đều đến khi muối tan hết.
 

Cứ để yên trong vòng 1 giờ rồi tiến hành cọ lại bằng nước rửa bát. Nếu những vết bám bẩn vẫn không bong ra hết, bạn có thể đặt xoong, chảo ngâm nước muối lên bếp đun sôi, sau đó ngâm khoảng 1 giờ rồi cọ lại.

3. Sử dụng nước sốt cà chua

Nước sốt cà chua sẽ rất hữu dụng trong trường hợp xoong nồi bị cháy.  Bạn có thể rải đều nước sốt cà chua lên bề mặt những nơi bị cháy, để yên trong vòng 30 phút rồi dùng miếng rửa chén chà sạch lớp bám bẩn. Rửa sạch lại bằng nước rửa bát rồi lau sạch là được. Đơn giản mà rất hiệu quả đấy nhé.


4. Sử dụng chanh

Axit trong trái chanh sẽ giúp bạn “đánh bay” vết bẩn cứng đầu một cách nhanh chóng nhất. Chỉ cần sử dụng 1 quả chanh đem cắt thành các lát mỏng rồi xếp lên đáy nồi, đổ nước xâm xấp rồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa rồi dùng thìa cạo vào các miếng cháy cho đến khi các vết đen bong ra, sau đó rửa sạch lại. Bạn cũng có thể tắt bếp, để nồi qua đêm mới rửa, khả năng tẩy vết cháy, chất bẩn sẽ cao hơn đấy.


 
5. Sử dụng dấm

Dấm không chỉ là gia vị nấu ăn mà còn có thể giúp bạn cọ sạch xoong, nồi khi bị cháy. Thao tác bạn cần làm để xử lý đống xoong nồi này là đổ khoảng 3 thìa dấm vào nồi nước rồi đun sôi trong khoảng 30 phút. Khi nước sôi, nhớ mở vung để hơi nước thoát ra ngoài. Với cách này, các vết cháy ở đáy nồi sẽ tự bong ra mà bạn không cần mất sức để kì cọ. Ngoài ra hơi nước bốc lên còn có tác dụng khử mùi hôi trong bếp nữa đấy.


 
6. Sử dụng baking soda

Công dụng tẩy rửa của bột baking soda thì chắc không phải bàn quá nhiều nữa. Với xoong nồi bị cháy cũng vậy, bạn chỉ cần cho khoảng 2 thìa baking soda vào nồi ngâm từ 3-8 tiếng sau đó rửa sạch lại bằng nước rửa bát.
 

Cách thứ hai là bạn hãy cho 1-2 thìa nước rửa bát vào trong nồi bị cháy. Sau đó cho baking soda đều lên toàn bộ lòng nồi. Cho nước vào trong nồi ngập đáy nồi và đun sôi trong vòng vài phút. Tắt bếp rồi đổ hết nước ra khỏi nồi. Lúc này, các mảng bám cháy đen bắt đầu mềm và bong dần. Xả ngay nồi dưới vòi nước lạnh để nhanh nguội. Cuối cùng bạn nên rửa sạch lại nồi với một miếng bọt biển. Chiếc nồi sẽ sạch vết cháy ngay tức khắc đấy.

7. Sử dụng vỏ táo

Nghe thì có vẻ thật vô lý phải không nào. Tuy nhiên vỏ táo lại có tác dụng rất “kì diệu” trong việc tẩy rửa xoong nồi bị cháy đấy nhé. Nếu nhà có sẵn táo, chị em có thể dùng ít vỏ táo cho vào nồi, đun sôi liu riu trong 40 – 50 phút rồi rửa lại bằng nước rửa bát là được. Chẳng cần tốn công kì cọ mà nồi vẫn sạch bong như chưa bao giờ bị cháy vậy.


 

Bài viết liên quan
05.03.2016

Chuyên đề

"#JunoWinterCollection "

7 mẹo nhỏ giúp bà nội trợ cọ sạch bóng xoong, nồi bị cháy trong chốc lát

Giúp việc làm bếp trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Về đầu trang