JUNO MAGAZINE Khám phá, tận hưởng niềm đam mê thời trang và làm đẹp mỗi ngày

Mẹo

Mách bạn 7 bí kíp đối phó với trời nồm ẩm

09.03.2016
Tiết trời nồm ẩm là thời tiết khá đặc biệt, nếu bạn không biết cách xử lý sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe đấy nhé.
Những ngày trời nồm luôn là "ác mộng" với nhiều gia đình. Thời tiết có độ ẩm cao sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới sinh hoạt của mọi người đặc biệt gây cảm giác khó chịu từ trong ra ngoài. Bên cạnh đó đây cũng là dịp phát sinh nhiều dịch bệnh. Vậy làm sao để đối phó với thời tiết khó chịu này?

1. Đóng kín cửa

Nhiều gia đình cho rằng mở cửa cho thoáng nhà là hoàn toàn sai lầm nhé. Bởi khi trời nồm, độ ẩm trong không khí tăng cao nếu bạn mở cửa ra nghĩa là đang tạo điều kiện cho hơi ẩm bay vào nhà vào khiến nhà bạn trở nên ẩm ướt. Vì thế hãy đóng kín cửa và bịt các kẽ hở thật kín để hạn chế không khí ẩm vào nhà nhé. 


Việc mở cửa sổ sẽ khiến tình trạng "chảy nước" trong nhà bạn càng trở nên tồi tệ hơn đấy.

2. Lau nhà bằng khăn khô

Để hạn chế tình trạng ẩm ướt trong nhà, tốt nhất bạn nên lau nhà thường xuyên để tránh cảm giác ướt nhẹp. Đây là biện pháp tối ưu trong những ngày nồm ẩm giúp căn nhà của bạn khô ráo hơn. Tuy nhiên, thay vì lau nhà bằng khăn ướt như bình thường thì chúng ta nên dùng khăn khô để thấm nước. Việc lau bằng khăn ướt sẽ làm nhà bạn thêm “đổ mồ hôi” mà thôi.3. Sử dụng than củi và vôi sống

Than củi và vôi sống có tác dụng rất tốt trong việc hút ẩm và giúp nhà cửa khô thoáng hơn. Hãy mua 10-15kg vôi sống, đựng vào thùng gỗ hoặc thùng giấy và đặt dưới gầm giường hoặc góc phòng. Vôi sống sẽ làm nhà cửa khô thoáng hơn. Ngoài ra than củi phơi khô cũng có tác dụng hút ẩm, tuy nhiên hiệu quả lại không bằng vôi sống. Ngược lại than củi có thể dùng nhiều lần, bằng cách dùng xong đem ra phơi dưới ánh nắng mặt trời sau đó lại dùng tiếp. Nên nhớ không nên đốt than củi trong nhà nhé, chúng sẽ rất độc hại đấy.4. Không kê thiết bị sát tường
 
Những ngày thời tiết ẩm ướt, các thiết bị điện rất dễ bị rò điện. Để tránh hiện tượng này, mọi người tránh kê trực tiếp tivi, điện thoại, máy tính, máy in xuống nền nhà hoặc kê sát vào tường. Nên đặt các thiết bị điện tử cao hơn mặt đất khoảng 1m và cách tường 10 - 15cm nhé.


5. Xử lý quần áo

Đối với quần áo, bạn nên hạn chế giặt trong những ngày trời nồm. Tuy nhiên nếu bắt buộc phải giặt thì bạn nên sử dụng những thiết bị sấy quần áo chuyên dụng để đảm bảo quần áo được khô ráo hoàn toàn tránh trường hợp quần áo vẫn ẩm mà cất vào tủ sẽ gây nấm mốc. Bạn cũng không nên hong quần áo bằng quạt vì sẽ chỉ khiến hơi nước ngưng tụ nhiều hơn. Ngoài ra, đừng quên cho vài viên chống ẩm vào tủ quần áo nữa nhé.

Hãy sử dụng những chiếc cột hong khô quần áo bằng nhiệt độ nóng để đảm bảo quần áo của bạn được sấy khô hoàn toàn nhé.

6. Không bật quạt
 
Cũng giống như việc không mở cửa sổ, chúng ta cũng không nên bật quạt khi trời nồm để làm khô nhà. Bởi việc dùng quạt để hong khô đồ vật trong nhà sẽ làm cho hơi nước càng ngưng tụ và tạo ra ẩm mốc nhiều hơn. Để tránh có nấm mốc khi trời nồm, cần lau sạch ngay những chỗ có nước ngưng tụ và đặt một vài viên chống ẩm vào tủ quần áo hay chạn bếp. 7. Bảo quản thực phẩm

Trong những ngày trời nồm ẩm, các vi khuẩn rất dễ sinh sôi nảy nở và khiến thức ăn của bạn dễ bị thiu thối hơn bao giờ hết. Đôi khi thức ăn để qua đêm ở bên ngoài, tuy không có mùi ôi, thiu vì trời không nóng, nhưng thực tế đã hút ẩm và sinh ra những đốm mốc rất nhỏ mà mắt thường không dễ phát hiện, nên nếu ăn vào rất hại cho sức khỏe. Vì thế trong thời điểm này, bạn nên bảo quản thức ăn ngay trong tủ lạnh sau khi sử dụng xong. 

Bài viết liên quan
09.03.2016
Mách bạn 7 bí kíp đối phó với trời nồm ẩm

Tiết trời nồm ẩm là thời tiết khá đặc biệt, nếu bạn không biết cách xử lý sẽ ảnh hưởng...

Về đầu trang