Cách chế biến 3 món ngon từ cà rốt - "nhân sâm của người nghèo"
- Người viết: Nguyễn Thị Hồng lúc
- Ngon
Cà rốt còn được gọi là "nhân sâm của người nghèo" vì đây là loại thực phẩm rẻ tiền mà lại chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người. Dưới đây là cách làm 3 món ngon từ cà rốt đơn giản, dễ làm bạn có thể trổ tài chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
1. Canh xương cà rốt củ cải
1. Canh xương cà rốt củ cải
Nguyên liệu
- 3-4 củ cà rốt
- 1-2 củ cải
- 1-2 củ cải
- 500g xương sườn
- Muối và hạt tiêu đen
- Hành tím
- Hành lá, mùi, rau thơm
- Nước mắm, dầu ăn
- Hành tím
- Hành lá, mùi, rau thơm
- Nước mắm, dầu ăn
Cách làm:
- Xương rửa sạch, trần qua nước sôi cho sạch và hết mùi hôi nếu có.
- Củ cải, cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt khúc.
- Hành tím thái lát.
- Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho xương và hành tím vào nồi to, thêm nước mắm, nấu cho xương dậy mùi thật thơm và chín đều. Sau đó thêm nước vừa ngập xương, ninh nhỏ lửa cho xương thật mềm.
- Khi xương đã ninh mềm, cho thêm nước vừa đủ ăn và cho củ cải, cà rốt vào, thêm bột nêm, đun đến khi củ cải và cà rốt chín mềm.
- Củ cải và cà rốt đã chín mềm, nếm vị mặn nhạt cho vừa ăn, rắc hành mùi vào và tắt bếp.
Thành phẩm
Thành phẩm
2. Nộm cà rốt tôm
Nguyên liệu:
- 8g bánh phở
- 3 củ cà rốt
- 1/4 thìa nước cốt chanh
- 1/4 thìa dấm gạo
- 1/8 thìa cà phê ớt đỏ xay nhuyễn
- 10 con tôm tươi
- 100gr đậu phộng
- 1/2 thìa hẹ tây xắt nhỏ
- 1/3 thìa bạc hà xắt nhỏ
Cách làm
- Luộc bánh phở chín sau đó rửa sạch với nước lạnh và để ráo nước.
- Cà rốt bào sợi ngâm nước muối loãng vớt ra để ráo nước sau đó cho vào ngăn mát.
- Tôm luộc bóc vỏ để ngăn lạnh
- Lạc rang và giã dập, hành lá và bạc hà xắt nhỏ.
- Sau đó trộn nước cốt chanh, dấm, ớt đỏ nghiền nát tạo thành nước xốt sền sệt.
- Tiếp đến bạn cho bánh phở (mì), tôm luộc, cà rốt trộn đều với nước xốt và cho thêm hành lá bạc hà và lạc rang là đã có món nộm cà rốt tôm tươi mát.
Thành phẩm
3. Cocktail cà rốt dưa chuột
Nguyên liệu
- 2 quả dưa chuột
- 1/8 thìa cà phê muối
- 3 muỗng canh nước cốt chanh
- 2 cốc nước ép cà rốt
- 1 củ gừng
- 1 cốc nước dừa
- 3 củ cà rốt
- 1/4 thìa nước cốt chanh
- 1/4 thìa dấm gạo
- 1/8 thìa cà phê ớt đỏ xay nhuyễn
- 10 con tôm tươi
- 100gr đậu phộng
- 1/2 thìa hẹ tây xắt nhỏ
- 1/3 thìa bạc hà xắt nhỏ
Cách làm
- Luộc bánh phở chín sau đó rửa sạch với nước lạnh và để ráo nước.
- Cà rốt bào sợi ngâm nước muối loãng vớt ra để ráo nước sau đó cho vào ngăn mát.
- Tôm luộc bóc vỏ để ngăn lạnh
- Lạc rang và giã dập, hành lá và bạc hà xắt nhỏ.
- Sau đó trộn nước cốt chanh, dấm, ớt đỏ nghiền nát tạo thành nước xốt sền sệt.
- Tiếp đến bạn cho bánh phở (mì), tôm luộc, cà rốt trộn đều với nước xốt và cho thêm hành lá bạc hà và lạc rang là đã có món nộm cà rốt tôm tươi mát.
Thành phẩm
3. Cocktail cà rốt dưa chuột
Nguyên liệu
- 2 quả dưa chuột
- 1/8 thìa cà phê muối
- 3 muỗng canh nước cốt chanh
- 2 cốc nước ép cà rốt
- 1 củ gừng
- 1 cốc nước dừa
Cách làm
- Dưa chuột thái hạt lựu thêm ít muối và nước cốt chanh trộn đều sau đó để tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon và giòn.
- Cà rốt ép lấy nước trộn chung với nước dừa và gừng thái sợi. Sau đó để vào ngăn đá đông lạnh, cứ sau 30 phút thì trộn đều một lần đến khi nào thấy đông thì lấy ra nạo giống như đá bào là được.
- Cuối cùng là bạn cho đá bào cà rốt ra cốc và rắc dưa chuột đã chuẩn bị trước đó lến trên. Như vậy bạn đã có ly kem cocktail cà rốt tươi mát hấp dẫn.
Thành phẩm
- Dưa chuột thái hạt lựu thêm ít muối và nước cốt chanh trộn đều sau đó để tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon và giòn.
- Cà rốt ép lấy nước trộn chung với nước dừa và gừng thái sợi. Sau đó để vào ngăn đá đông lạnh, cứ sau 30 phút thì trộn đều một lần đến khi nào thấy đông thì lấy ra nạo giống như đá bào là được.
- Cuối cùng là bạn cho đá bào cà rốt ra cốc và rắc dưa chuột đã chuẩn bị trước đó lến trên. Như vậy bạn đã có ly kem cocktail cà rốt tươi mát hấp dẫn.
Thành phẩm
Gợi ý cách chế biến 3 món ngon bổ dưỡng từ cà rốt cho cả nhà thưởng thức!