Tuy là những món ăn quen thuộc nhưng bằng sự chế biến khéo léo bạn vẫn đem lại cảm giác ngon miệng cho cả nhà. Thực đơn 4 món ngon bổ rẻ mà lại dễ làm và không quá cầu kỳ sẽ giúp bữa cơm nhà thêm ấm cúng.
Bữa cơm nhà mình hôm nay gồm các món:
- Cơm cháy chả cá
- Chả lá lốtSalad dưa leo
- Cà chua và canh rau ngót nấu thịt bằm.
CƠM CHÁY CHẢ CÁ THÁC LÁC
Bữa cơm nhà mình hôm nay gồm các món:
- Cơm cháy chả cá
- Chả lá lốtSalad dưa leo
- Cà chua và canh rau ngót nấu thịt bằm.
CƠM CHÁY CHẢ CÁ THÁC LÁC
Bước 1: Thì là bỏ rễ, lá úa dập, rửa sạch, xắt nhuyễn. Ớt rửa sạch, xắt nhỏ.
Bước 2: Cho thịt cá thác lác vào bát, trộn đều cùng thì là, ớt xắt, tiêu, bột nêm.
Bước 3: Cắt cơm cháy khô thành những miếng tròn đường kính cỡ 2,5-3cm.
Bước 4: Sau đó viên tròn cá và đặt cá lên trên miếng cơm cháy sao cho vừa vặn. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết cá.
Bước 5: Bắc chảo dầu nóng, cho cá vào chiên chín vàng đều, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu, sau đó cho ra đĩa trang trí với chút rau sống là được.
Thành phẩm
Món này ăn nóng cùng tương ớt hoặc ít đồ chua rất ngon. Vị ngọt, dai của cá thác lác, cay cay của tiêu, ớt, thêm chút thơm của thì là quện cùng lớp cơm cháy giòn rụm bên dưới thực sự hấp dẫn bạn.
CHẢ LÁ LỐT
Bước 1: Lá lốt nhặt riêng lá, rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Thịt nạc vai rửa sạch, để ráo sau đó cho vào máy xay thịt xay nhỏ hoặc bạn có thể bằm nhỏ. Ướp thịt với chút bột nêm, tiêu và ít lá lốt xắt nhỏ để khoảng 10 phút cho thịt ngấm.
Bước 3: Lấy khoảng ½ thìa thịt ở trên cho vào 1 chiếc lá lốt rồi cuộn lại, xếp lên đĩa. Thực hiện cho đến khi hết lượng thịt bạn sử dụng.
Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho chả lá lốt ở trên vào chiên với lửa vừa cho đến khi chín.Chả chín cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu, sau đó xếp ra đĩa là được.
Thành phẩm
Chả lá lốt món ăn dân dã nhưng lạ miệng với vị ngọn đạm đà của thịt kết hợp với lá lốt thơm thơm sẽ rất đưa com. Bạn có thể dùng nước tương hay tương ớt để chấm sẽ tăng hương vị cho món ăn này đấy nhé!
Bước 2: Thịt nạc vai rửa sạch, để ráo sau đó cho vào máy xay thịt xay nhỏ hoặc bạn có thể bằm nhỏ. Ướp thịt với chút bột nêm, tiêu và ít lá lốt xắt nhỏ để khoảng 10 phút cho thịt ngấm.
Bước 3: Lấy khoảng ½ thìa thịt ở trên cho vào 1 chiếc lá lốt rồi cuộn lại, xếp lên đĩa. Thực hiện cho đến khi hết lượng thịt bạn sử dụng.
Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho chả lá lốt ở trên vào chiên với lửa vừa cho đến khi chín.Chả chín cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu, sau đó xếp ra đĩa là được.
Thành phẩm
Chả lá lốt món ăn dân dã nhưng lạ miệng với vị ngọn đạm đà của thịt kết hợp với lá lốt thơm thơm sẽ rất đưa com. Bạn có thể dùng nước tương hay tương ớt để chấm sẽ tăng hương vị cho món ăn này đấy nhé!
SALAD DƯA LEO CÀ CHUA BI
Bước 1: Dưa leo rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 20-25 phút sau đó gọt vỏ, thái lát mỏng.
Bước 2: Cà chua bi cũng rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 20-25 phút cùng dưa leo.
Bước 3: Pha nước trộn salad từ giấm, đường, muối và 1 thìa dầu ăn sao cho vừa miệng.
Thành phẩm
Xếp dưa leo, cà chua ra đĩa, trước khi ăn dưới phần nước trộn salad ở trên lên trên đĩa dưa leo cà chua bi là được. Món ăn này sẽ giúp cả nhà tránh ngán với các món ăn nhiều dầu mỡ khác.
CANH RAU NGÓT NẤU THỊT BẰM
Bước 1: Rau ngót nhặt lá, bỏ cậng và những lá già giập. Sau đó rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 20 phút rồi vớt rau ra rổ. Vò cho rau giập ra sau đó rửa thêm một lần nữa rồi vớt rau ra rổ cho ráo.
Bước 2: Cà chua bi cũng rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 20-25 phút cùng dưa leo.
Bước 3: Pha nước trộn salad từ giấm, đường, muối và 1 thìa dầu ăn sao cho vừa miệng.
Thành phẩm
Xếp dưa leo, cà chua ra đĩa, trước khi ăn dưới phần nước trộn salad ở trên lên trên đĩa dưa leo cà chua bi là được. Món ăn này sẽ giúp cả nhà tránh ngán với các món ăn nhiều dầu mỡ khác.
CANH RAU NGÓT NẤU THỊT BẰM
Bước 1: Rau ngót nhặt lá, bỏ cậng và những lá già giập. Sau đó rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 20 phút rồi vớt rau ra rổ. Vò cho rau giập ra sau đó rửa thêm một lần nữa rồi vớt rau ra rổ cho ráo.
Bước 2: Thịt bằm ướp với chút bột nêm khoảng 5 phút.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng cho hành củ bằm nhỏ vào phi thơm, tiếp đó cho thịt bằm vào cùng chút bột nêm xào cho thịt săn lại.
Bước 4: Sau đó cho nước vào đun sôi, nước sôi cho rau ngót vào, dùng đũa đảo đều cho rau khỏi thâm.
Bước 5: Nước sôi trở lại bạn nêm nếm cho vừa ăn, khi rau chín tắt bếp, múc canh ra bát tô là được.
Thành phẩm
Canh rau ngót nấu thịt băm với vị thơm béo của thịt cùng rau ngót bùi bùi ngọt thanh mát, bạn có thể thêm rau mùi hoặc hành lá để tăng hương vị của món ăn mà nhớ là chỉ cho vào khi đã tắt bếp nhé!
Cuối tuần rảnh rỗi, bạn hãy vào bếp nấu thực đơn 4 món ngon mời cả nhà thưởng thức nhé!