Ngày lễ 2/9 này bạn đã có kế hoạch gì chưa? Có lẽ sẽ là những buổi đi chơi dã ngoại cùng bạn bè, hay những buổi tụ tập họp mặt đồng môn hay đơn giản là một ngày nghỉ xả hơi sau bao ngày lao động vất vả. Còn đối với nhiều người, ngày nghỉ lễ sẽ là ngày dành cho sự ấm áp gia đình. Và một bữa cơm với những món ăn ngon, đơn giản, dễ làm dưới đây sẽ là một món quà ý nghĩa mà các chị em phụ nữ dành tặng cho gia đình của mình.
Bữa cơm gia đình ấm cúng, vui vẻ sẽ là món quà ý nghĩa cho gia đình bạn trong dịp nghỉ lễ
1. Súp bắp cua
Nguyên liệu:
- 50g thịt ức gà luộc chín
- 20g thịt cua
- 1 bát ô tô nước dùng gà
- 1 quả trứng gà
- 1/4 củ hành tây
- 1 hộp ngô ngọt
- 5g bột bắp, rau mùi thái nhỏ
- Gia vị: Muối, tiêu, bột ngọt, đường, nước tương.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu: Ức gà xé sợi nhỏ. Trứng gà đánh tan. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
Bước 2: Bột bắp hòa tan với 2 thìa nước.
Bước 3: Đun sôi nước luộc gà, cho thịt cua, thịt gà, củ hành tây và ngô hộp vào, đun sôi lại, nêm gia vị vừa ăn. Đợi nước sôi hãy cho bột bắp vào khuấy đều cho nở. Đun nhỏ lửa, đổ trứng vào, khuấy đều thành sợi, bắc xuống. Múc súp ra rắc rau thơm, rau mùi, hạt tiêu.
Sử dụng trước khi vào món chính.
2. Gỏi cuốn tôm thịt
Nguyên liệu:
- 100g thịt heo
- 100g tôm tươi
- 100 g giá đỗ
- Hành lá, tỏi băm, đường
- 300g bún tươi
- 100g lạc
- Bánh đa cuốn
- Mắm, giấm, đường, bột ngọt, hạt tiêu, ớt.
Cách chế biến:
Bước 1: Đun sôi nước cho thịt và tôm vào luộc chín tới và vớt ra để nguội.
Bước 2: Rang lạc cho vàng để nguội tảy vỏ và giã dập vừa phải
Bước 3: Hành tỏi bóc vỏ đập nhỏ, các loại rau nhặt sạch, rửa, ngâm qua muối loãng và để ráo.
Bước 4: Pha nước chấm với nước mắm giấm và các gia vị đường, bột ngọt, hạt tiêu cho vừa miệng.
Bước 5: Thái thịt miếng mỏng, bản to và dài. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, bánh đa nem dấp chút nước lên bề mặt cho bánh đa mềm hoạc ngay khi mua bánh đa về bạn có thể cho bánh đa ra ngoài cho bánh đa ẩm và mềm.
Bước 6: Đặt bánh đa nem lên đĩa thật to cho thịt, tôm, xà lách, rau mùi, giá đỗ, một chút bún, lá hẹ đã cắt khúc vừa và cuộn tròn lại như chiếc nem rán và xếp vào đĩa, bạn cuốn khi nào hết đồ là xong và có thể thưởng thức món ăn rồi.
3. Nộm rau muống thịt bò
Nguyên liệu:
- Rau muống: 1 mớ
- Thịt bò: 300gr
- Hành tây: ½ củ
- Cà rốt: ½ củ
- Rau mùi, húng, chanh, ớt…
- Mắm, muối, đường…
Cách chế biến:
Bước 1: Rau muống nhặt sạch, bỏ bớt lá và rửa với nước thật sạch (nếu thích ăn nộm giòn thì có thể bỏ hết lá chỉ giữ lại cọng rau).
Bước 2: Rau gia vị nhặt và rửa sạch.
Bước 3: Thịt bò thái miếng vừa ăn, ướp với chút gia vị, tiêu và tỏi.
Bước 4: Hành tây, cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành tây ngâm với đá lạnh trong khoảng 1h cho bớt hăng. Cà rốt xóc với chút muối để trong khoảng 15 phút.
Bước 5: Đun sôi nước và chần rau muống trong khoảng 1 phút, sau đó vớt ra cho vào bát nước lạnh có thả vài viên đá.
Bước 6: Thịt bò xào chín và bỏ ra đĩa.
Bước 7: Hành tây và cà rốt trộn với 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh cho ngấm.
Bước 8: Thái nhỏ rau gia vị, trộn đều các nguyên liệu gồm: rau muống, hành tây, cà rốt, rau gia vị, thịt bò, với 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, mắm vừa miệng ăn. Khi ăn rắc thêm lạc rang lên trên.
4. Sườn nướng cay ngọt
Nguyên liệu:
- 1/2 kg sườn heo tảng to
- Tỏi, gừng, ớt tươi, ớt bột, hạt tiêu, tương ớt ngọt
- 1/4 chén xì dầu
- 1 thìa nước mắm
- 3 thìa đường nâu
- 2 thìa dầu mè
- 3 thìa canh nước cốt chanh
- 1 thìa canh bột năng
Cách chế biến:
Bước 1: Dùng một chiếc bát sạch cho dầu mè, đường, xì dầu và nước mắm vào và hòa đều. Thêm ớt bột, hạt tiêu và tương ớt vào cùng nha. Bỏ vỏ tỏi và gừng rồi bạn tiến hành giã nhuyễn và cho vào bát hỗn hợp trên, thêm nước cốt chanh rồi khuấy đều lên.
Bước 2: Dùng nước sốt rưới lên phần sườn đã rửa sạch và chặt nhỏ. Trộn đều cho ngấm. Sau đó đem hầm nhừ sườn trong 1 giờ. Càng nhừ thì sườn sẽ càng ngon đấy.
Bước 3: Đem sườn đi nướng trên than hồng hoặc trong lò. Khi thấy các mặt sườn xém vàng là được. Tránh không nướng kỹ quá khiến miếng sườn khô và ăn mất ngon.
Bước 4: Đổ vào chảo phần nước sốt còn lại. Thêm ít bột năng vào hòa cùng rồi tiến hành đun sôi, thấy hỗn hợp sánh lại thì bắc ra và rưới lên khắp miếng sườn. Nếu ăn được cay thì các bạn có thể rắc thêm ớt tươi lên để trông thêm hấp dẫn.
5. Thạch lá dứa
Nguyên liệu:
- Dừa xiêm - 4 quả
- Dừa xiêm - 4 quả
- Lá dứa - tùy thích
- Bột rau câu - 4 thìa
- Đường - 4 thìa
Cách chế biến:
Bước 1: Xay nhỏ lá nếp rồi chắt lấy nước ra bát.
Bước 2: Trộn đều bột rau câu với đường
Bước 3: Đun sôi ½ nước dừa rồi đổ ½ hỗn hợp đường bột rau câu vào, đun sôi cho đến khi bột nở hết.
Bước 4: Tiếp theo đổ thạch ra để nguội.
Bước 5: Hòa phần nước lá nếp với phần nước dừa còn lại, đun sôi rồi đổ hỗn hợp đường bột rau câu còn lại vào. Khi hỗn hợp vừa sôi thì tắt bếp.
Bước 6: Đổ lớp thạch vừa đun lên lớp thạch trắng đã nguội vào khuôn hình và để vào tủ lạnh. Để khoảng 3-4 tiếng là có thể dùng được.
Với những món ngon trên đây, hy vọng các bạn sẽ có một ngày nghỉ lễ thật vui vẻ và ý nghĩa bên bữa cơm ấm cúng cùng những người thân trong gia đình.
Hướng dẫn cách chế biến một vài món ăn ngon cho gia đình ngày nghỉ.